วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เสริมสร้างอาชีพ น้ำยาล้างจาน

                                                  ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้  
                                                   
                    โรงเรียนบ้านโนนทัน ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด  จังหวัดขอนแก่น






วิธีการทำน้ำยาล้างจาน
วิธีการทำน้ายาล้างจานด้วยสูตร น้ำมะนาว ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ น้ำยาล้างจานบ้านสันมะหลอด
วัสดุอุปกรณ์
1. หัวเชื้อน้ำยา (N 70) 1 กิโลกรัม
2. มะกรูด  มะนาว
3. เกลือ / ผงข้น 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 10 กิโลกรัม
*** ภาชนะที่ใช้กวนน้ำยาควรเป็นภาชนะก้นเรียบ เช่น กาละมัง ถังสี เป็นต้น ไม้พายควรมีขนาดยาวถึงก้นภาชนะเพื่อจะได้ง่ายต่อการกวน
ขั้นตอน / วิธีทำ
1. ล้างมะนาว มะกรูด และสับปะรดให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้ม กรองเอาแต่น้ำ 3 กิโลกรัมผสมน้ำสะอาด 10 กิโลกรัม จะได้น้ำสมุนไพร 13 กิโลกรัม (หากอยากให้มีสีเหลืองใส่ขมิ้นในน้ำต้มสมุนไพรไปด้วย 1 ขีด)
2. นำ N 70 จำนวน 1 กิโลกรัมใส่ถังก้นเรียบ ค่อยๆ รินน้ำสมุนไพรใส่ถัง ใช้พายไม้กวนน้ำสมุนไพรให้ผสมเข้ากันกับ N 70 โดยกวนไปทางเดียวกันตลอดในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองมากโดยกวนประมาณ 15 นาที จนมีเนื้อเป็นสีขาวครีม
3. จากนั้นค่อยๆ เทน้ำสมุนไพรลงไปในถังในระหว่างที่กวน โดยโรยเกลือป่นลงไปด้วยเป็นระยะพร้อมๆ กัน จำนวน 1 กิโลกรัม คนให้เข้ากันจนเป็นสีขาวนวล
4. ตั้งทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำไปใช้งาน (หรือทิ้งไว้ 1 คืน)
5. จากนั้นนำไปใช้ล้างจาน ล้างคราบสกปรกต่างๆ ได้เลยค่ะ






จุดประสงค์การเรียนรู้
๑.         เพื่อศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับส่วนผสมของน้ำยาล้างจานสมุนไพร
๒.        เพื่อศึกษาพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการทำน้ำยาล้างจาน
๓.        เพื่อศึกษาขั้นตอนวิธีการทำน้ำยาล้างจานและสามารถทำน้ำยาล้างจานไว้ใช้เองได้
๔.        เป็นการปลูกจิตสำนึกในด้านคุณธรรมด้านการประหยัด ความขยันหมั่นเพียร ความซื่อสัตย์สุจริต การพึ่งตนเองและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เพื่อใช้เป็นหลักปฏิบัติในการดำรงชีวิต






       

ตัวอย่างขั้นตอนการทำ




5 ความคิดเห็น:

  1. มีประโยชน์มากๆค่ะ ทั้งต่อนักเรียน และผู้ที่เข้ามาชม

    ตอบลบ
  2. วิธีการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสมสำหรับการนำไปเรียนรู้และปฏิบัติได้จริงค่ะ

    ตอบลบ
  3. ได้ความรู้มากค่ะ

    ตอบลบ
  4. ประโยชน์เยอะแยะเลย น่าสนใจมากค่ะ

    ตอบลบ